Rất nhiều người tiêu dùng vẫn nhầm tưởng rằng bếp từ và bếp điện từ là một. Thực chất đây là hai loại bếp khác nhau, hiện nay rất được ưa chuộng dùng trong phòng bếp hiện đại để thay thế cho bếp gas. Cùng tìm hiểu về hai loại bếp này để giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp nhất với căn bếp dành cho nội thất gia đình mình.
Phân biệt bếp từ và bếp điện từ
Bếp từ và bếp điện từ thoạt nhìn thì chẳng có gì khác nhau nhưng về cấu tạo và tính năng thì có rất nhiều điểm khác biệt.
Bếp từ:
Là loại bếp cảm ứng, áp dụng theo nguyên lý từ trường sinh dòng điện fuco trong kim loại (sắt). Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt (thường là thủy tinh). Dòng điện đi qua cuộn dây sẽ tạo từ trường trên bề mặt bếp. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong khu vực này sẽ sinh ra dòng điện xoáy và nóng lên, nấu chín thức ăn.
Bếp điện từ:
Là loại bếp kết hợp của bếp từ và bếp điện (bếp hồng ngoại). Ngoài một vùng nấu từ, bếp điện từ còn có một vùng nấu điện (bếp hồng ngoại). Bếp thường có ít nhất 2 vùng nấu hoặc nhiều hơn (có thể là bếp 3 - 4 - 5) và sự kết hợp điện - từ cũng đa dạng hơn, phổ biến nhất là bếp điện từ đôi gồm 1 vùng nấu điện (hồng ngoại) , 1 vùng nấu từ. Bên từ sẽ có đặc điểm như 1 bếp từ bình thường, sử dụng dòng điện Foucalt đun nấu siêu nhanh sẽ giúp nấu, luộc, hấp trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Vùng nấu điện (hồng ngoại) sử dụng những bóng đèn halogen hoặc mâm nhiệt để sinh ra nhiệt lượng. Mâm nhiệt này sinh ra nhiệt lượng rất lớn, có thể nấu chín thực phẩm. Nhiệt lượng sinh ra sẽ truyền đến mặt kính, mặt kính được đốt nóng và truyền đến đáy nồi. Chính vì vậy, bếp điện (hồng ngoại) có thể sử dụng được với tất cả các loại nồi như nồi thủy tinh, nồi đất...
Nên chọn loại bếp nào cho gia đình?
Rõ ràng bếp từ có nguyên lý sinh nhiệt trực tiếp trên đáy nồi nên tiết kiệm điện hơn so với bếp hồng ngoại. Bên cạnh đó bếp từ còn có nhiều ưu điểm:
- Nấu ăn nhanh: Đây là loại bếp nấu ăn nhanh nhất hiện nay trên thị trường. Khi bật bếp thì nồi nấu sẽ có dòng cảm ứng và nóng ngay lập tức chứ không cần thời gian truyền nhiệt.
- Hiệu suất nấu cao, chi phí sử dụng thấp: Bếp từ hoàn toàn không truyền nhiệt ra môi trường xung quanh nên năng lượng bị hao phí rất ít và có hiệu suất tới 90 - 98%. Khi bật bếp thì nhiệt lượng gần như lập tức truyền tới đáy nồi và nấu chín thức ăn, thức ăn chín nhanh hơn do nhiệt lượng từ đồ ăn tỏa bớt ra bên ngoài ít đi, nhiệt lượng thất thoát ra bên ngoài gần như không có. Điều này giúp tận dụng tối đa nhiên liệu khi sử dụng.
- An toàn cho người sử dụng: Bếp từ hiện là loại bếp an toàn nhất hiện nay. Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.
- Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
- Nấu ăn nhanh: Đây là loại bếp nấu ăn nhanh nhất hiện nay trên thị trường. Khi bật bếp thì nồi nấu sẽ có dòng cảm ứng và nóng ngay lập tức chứ không cần thời gian truyền nhiệt.
- Hiệu suất nấu cao, chi phí sử dụng thấp: Bếp từ hoàn toàn không truyền nhiệt ra môi trường xung quanh nên năng lượng bị hao phí rất ít và có hiệu suất tới 90 - 98%. Khi bật bếp thì nhiệt lượng gần như lập tức truyền tới đáy nồi và nấu chín thức ăn, thức ăn chín nhanh hơn do nhiệt lượng từ đồ ăn tỏa bớt ra bên ngoài ít đi, nhiệt lượng thất thoát ra bên ngoài gần như không có. Điều này giúp tận dụng tối đa nhiên liệu khi sử dụng.
- An toàn cho người sử dụng: Bếp từ hiện là loại bếp an toàn nhất hiện nay. Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.
- Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
Góc quảng cáo: Nếu bạn yêu thích đất nước Nhật, ưa chuộng kiến trúc Nhật thì có thể tham khảo bài viết Nhà vườn đẹp mê hồn theo phong cách Zen.
Bếp từ có nhược điểm lớn nhất là “kén nồi”. Nó chỉ sử dụng được với những xoong nồi được chế tạo bằng kim loại nhiễm từ. Vì vậy, khi sử dụng bếp từ bạn không thể đun nấu bằng nồi đất, nồi sứ, thủy tinh, nồi nhôm hay thép kém chất lượng được.Bếp từ hoàn toàn không sử dụng được với các loại nồi làm bằng thủy tinh, sứ, gốm... Bên cạnh đó mặt bếp từ rất nóng, gây cảm giác khó chịu khi đứng nấu lâu.
Đối với bếp điện từ, như trên đã nói đây là loại bếp kết hợp của bếp hồng ngoại với bếp từ. Điểm khác biệt này giúp bếp điện từ có thể đun nấu được với tất cả các loại xoong nồi. Ngoài ra, bếp điện từ còn có thể nướng trực tiếp thực phẩm trên mặt bếp. Tuy vậy bếp điện từ cũng có những nhược điểm riêng:
- Là loại bếp cao cấp nên giá thành cao.
- Mặt bếp bằng sứ thủy tinh nên nếu không cẩn thận sẽ bị trầy xước, vỡ.
- Bếp sử dụng quạt tản nhiệt nên trong quá trình sử dụng có thể xảy ra tiếng ồn.
- Là loại bếp cao cấp nên giá thành cao.
- Mặt bếp bằng sứ thủy tinh nên nếu không cẩn thận sẽ bị trầy xước, vỡ.
- Bếp sử dụng quạt tản nhiệt nên trong quá trình sử dụng có thể xảy ra tiếng ồn.
Mặc dù có những ưu nhược điểm riêng, nhưng bêp từ hay bếp điện từ đều có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện năng, tính thẩm mỹ cao, dễ sử dụng, an toàn và sạch sẽ… Chính vì vậy, các loại bếp này đang dần thay thế bếp gas và trở thành người bạn thân thiết trong gian bếp của mọi gia đình.
Nguồn: http://noithattubep.com.vn/blog.html
0 nhận xét:
Đăng nhận xét